GIAN LẬN MÃ VÙNG TRỒNG KHI XUẤT KHẨU NÔNG SẢN

Hiện nay, nhiều thị trường nhập khẩu nước ngoài khó tính như EU, Mỹ, Úc, Trung Quốc… yêu cầu doanh nghiệp Việt Nam khi xuất khẩu hàng nông sản, đặc biệt là trái cây phải cung cấp mã vùng trồng trên Chứng thư kiểm dịch thực vật (Phytosanitary Certificate). Tuy nhiên, để có mã vùng trồng không phải doanh nghiệp nào cũng có thể đáp ứng được các yêu cầu của nhà nước để được cấp mã, điều đó dẫn đến nhiều doanh nghiệp đã trao đổi mã vùng trồng hoặc thậm chí là ăn cắp mã vùng trồng của nhau.

Quy trình kiểm dịch thực vật cho hàng xuất khẩu

 

Vừa qua, Hợp tác xã xoài Mỹ Xương vừa bị Cục Bảo vệ Thực vật rút lại mã vùng trồng được phép xuất khẩu mặc dù Hợp tác xã này chưa từng vi phạm gì về chất lượng hàng hóa. Qua tìm hiểu, nguyên nhân là hồi đầu tháng 6 năm nay, Hải quan Trung Quốc đã phát hiện hơn 220 lô hàng xoài nhập khẩu từ Việt Nam trong giai đoạn 2019-2020 không đạt yêu cầu chất lượng về kiểm dịch thực vật, bao bì nhãn mác không khớp với nhau và trong đó có nhiều lô hàng được gẵn mã vùng trồng của Hợp tác xã Mỹ Xương.

 

GIAN LẬN MÃ VÙNG TRỒNG KHI XUẤT KHẨU NÔNG SẢN 02

 

Trao đổi với ông Võ Việt Hưng, giám đốc Hợp tác xã Mỹ Xương cho biết, doanh nghiệp chưa từng xuất khẩu sang Trung Quốc lô xoài nào trong giai đoạn nói trên và việc thu hồi mã vùng trồng ảnh hưởng đến việc xuất khẩu của doanh nghiệp sang những thị trường khác như Mỹ, Úc và Nhật Bản. Qua đó có thể thấy mã vùng trồng của Hợp tác xã Mỹ Xương đã bị người khác ăn cắp và in lên bao bì của họ khi xuất khẩu.

 

Trung Quốc hiện đang là thị trường nhập khẩu trái cây lớn nhất của Việt Nam. Hiện đang có 9 loại trái cây được phép xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc nhãn, vải, mít, măng cụt, chuối, dưa hấu, thanh long, xoài, chôm chôm.

Sự việc này không chỉ ảnh hưởng đến các hộ nông dân của hợp tác xã Mỹ Xương, các doanh nghiệp đóng gói liên quan trong quá trình đóng gói sản phẩm mà còn ảnh hưởng đến uy tín của hàng nông sản Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế. Qua sự việc này, mong các cơ quan nhà nước sẽ có những biện pháp thích hợp để bảo vệ doanh nghiệp xuất khẩu, bảo vệ mặt hàng nông sản của Việt Nam.


Mọi thắc mặc xin vui lòng liên hệ Mr. Long – 090  262 0898 để được tư vấn.