HÀNG THỦY SẢN XUẤT KHẨU SANG TRUNG QUỐC ĐANG BỊ LÀM KHÓ?

Có mặt tại một kho lạnh trong điểm xuất phát KM 34 trên địa bàn thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh là các xe container chở hàng đông lạnh đang tấp nập chuyển hàng gửi hàng vào kho này. Được biết phí lưu kho lạnh tại đây là 1.000.000 đồng /container /ngày và có doanh nghiệp đã lưu gần hơn chục ngày hàng thủy sản tại đây điều nay khiến cho doanh nghiệp chịu gánh nặng không ít.

 

                                        

 

Được biết từ ngày 14 tháng 9 năm 2018, để quản lí chặt chẽ nguồn gốc xuất xứ đối với hàng thủy sản vào Trung Quốc qua các lối mở điểm xuất hàng phía Hải quan Trung Quốc đã đưa ra yêu cầu đối với mặt hàng này. Trong đó yêu cầu hàng hóa Việt Nam chưa đuợc kiểm dịch không được mang vào giao dịch tại các sạp chợ gần biên giới Trung Quốc. Tất cả các thủy hải sản, trừ thủy hải sản được ướp đá được nuôi trồng hoặc đánh bắt nhập khẩu vào Trung Quốc cần phải do doanh nghiệp được sản xuất tại Việt Nam đã được đăng kí thực hiện khi khai báo nhập khẩu hàng hóa phải xuất trình chứng thư về thủy sản do nhà nước Việt Nam cấp. Tem nhãn, kí hiệu trên hàng hóa thủy hải sản được nhập khẩu vào Trung Quốc hoặc cập chợ biên giới thì chữ thủy hải sản đông lạnh phải được in cố định trên bao bì. Thông tin được ghi trên kí hiệu phải bao gồm tên khoa học, ngày sản xuất, số lô, điều kiện bảo quản, phương thức sản xuất, đánh bắt, nuôi trồng, khu vực sản xuất, tên doanh nghiệp gia công sản xuất, số hiệu và nơi xuất khẩu đến là nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Trung Hoa. Chữ ghi trên kí hiệu dán trên các sản phẩm của một lô hàng phải thống nhất về kích cỡ, màu sắc. Kí hiệu của hàng hóa phải được in trước khi hàng hóa xuất xưởng, không cho phép thêm vào bằng cách tạm thời in ấn, dập, đóng bao. Có thể thấy đây là một rào cản kĩ thuật từ phía Trung Quốc với các doanh nghiệp xuất khẩu nông thủy sản đã được phía Trung Quốc đưa ra từ ngày 14 tháng 9 năm 2018. Tuy nhiên đến đầu tháng 6 năm 2019 khi mà hàng thủy sản bị mắc kẹt tại của khẩu Móng Cái do mặt hàng này không đáp ứng được yêu cầu từ phía Trung Quốc về truy xuất nguồn gốc thì các doanh nghiệp mới biết được quy định này.

 

Theo đó để tránh thiệt hại cho mình, các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản cần tự tìm hiểu và trang bị thông tin cho mình, tránh rơi vào tình trạng mắc kẹt này. Bên cạnh đó, phía cơ quan quản lí trực tiếp là Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và các cơ quan tại địa phương là Sở Công thương và Sở phát triển Nông thôn cần phối hợp chặt chẽ với nhau và cung cấp thông tin kịp thời cho các doanh nghiệp nắm được các quy định mới này.

 

Hiện nay để hỗ trợ cho các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản, Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái đã có nhiều động thái hỗ trợ cho các doanh nghiệp như tạo điều kiện về thủ tục, hướng dẫn doanh nghiệp nắm được các chính sách, ghi nhận các kiến nghị của doanh nghiệp để kịp thời phản hồi cho các cơ quan chức năng.

 

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ Mr.Long – 0902 620 898