XUẤT KHẨU HÀNG HÓA SANG CAMPUCHIA BẰNG ĐƯỜNG BỘ TÊ LIỆT VÌ COVID-19

Sau công văn 1338/CV-BCĐ về việc tổ chức cách ly người nhập cảnh từ quốc gia, vùng lãnh thổ có dịch COVID-19 đã gây ra không ít khó khăn cho doanh nghiệp xuát khẩu hàng hóa sang Campuchia. Theo công văn này, khi doanh nghiệp xuất khẩu hàng hóa sang Campuchia và khi quay trở lại Việt Nam, tài xế và nhân viên trên xe buộc phải cách ly 14 ngày. Bên cạnh đó sáng 19-3, Campuchia thông báo tạm ngưng nhập cảnh với người Việt Nam tại các cửa khẩu bắt đầu từ ngày 21-3, nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh do virus Corona chủng mới (COVID-19).

 

                            SEADRAGON - XUẤT KHẨU HÀNG HÓA SANG CAMPUCHIA TÊ LIỆT VÌ COVID-19

 

Theo trang Facebook của Thủ tướng Hun Sen trưa 19-3, Campuchia đã gửi công hàm cho Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia về việc tạm ngưng nhập cảnh.

 

"Bộ Ngoại giao và hợp tác quốc tế của Vương quốc Campuchia ngày 19-3-2020 đã gửi thư thông báo cho Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia về việc ngưng di chuyển qua lại đối với công dân hai nước trong lúc dịch bệnh đang lây lan", tài khoản của Thủ tướng Hun Sen viết.

 

Công hàm đề ngày 18-3 viết Campuchia yêu cầu Đại sứ quán Việt Nam chuyển nội dung ngưng nhập cảnh cho chính quyền Việt Nam liên quan tới việc tạm ngưng nhập cảnh nêu trên. Lý do chính của quyết định nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh do virus corona chủng mới (COVID-19) gây ra.

 

"Trên tinh thần hữu nghị và thấu hiểu, liên quan tới việc ngăn chặn sự lây lan của COVID-19, Campuchia khẩn thiết yêu cầu chính quyền Việt Nam thông báo cho công dân Việt Nam về việc không di chuyển tới Campuchia qua đường bộ, đường thủy và đường hàng không trong thời gian hạn chế hạn chế du lịch của Việt Nam, vốn có hiệu lực từ 0h ngày 18-3-2020", văn bản viết trong điểm đầu tiên.

 

Theo điểm thứ hai của công hàm, yêu cầu trên được đưa ra để "tránh sự bất tiện tại các chốt kiểm tra biên giới của hai nước", liên quan tới tình hình gia tăng các trường hợp nhiễm COVID-19, khi Việt Nam đã ban hành quy định hạn chế nhập cảnh, cách ly toàn diện và tự cách ly với tất cả du khách từ các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), bao gồm người Việt Nam về nước.

 

Vì lẽ đó, theo điều thứ ba, Campuchia thông báo tạm ngưng nhập cảnh hai chiều đối với công dân Việt Nam sang Campuchia cũng như công dân Campuchia sang Việt Nam theo đường bộ, thủy và hàng không kể từ 23h59 ngày 20-3.

 

Theo thông báo của Campuchia, việc ngưng nhập cảnh này không áp dụng đối với người mang hộ chiếu ngoại giao và công vụ.

 

Trong phần cuối, công hàm của Campuchia cho hay phía Campuchia yêu cầu chính quyền Việt Nam tạo điều kiện hồi hương cho toàn bộ công dân Campuchia nếu có, hiện bị cách ly ở Việt Nam.

 

Vì vậy, kể từ ngày 21/3/2020 thì mọi hoạt động xuất nhâp khẩu giữa Việt Nam và Campuchia bằng đường bộ dường như bị tê liệt, ảnh hưởng không nhỏ đến doanh nghiệp xuất nhập khẩu sang Campuchia.

 

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ Mr.Long  - 0902620898